Cơ hội việc làm

Ngành công nghệ môi trường – nhu cầu xã hội luôn cần và cơ hội việc làm tốt nhất

 

NGÀNH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG – NHU CẦU XÃ HỘI LUÔN CẦN VÀ CƠ HỘI VIỆC LÀM TỐT NHẤT

Nước ta đang trong thời kỳ phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá, rất nhiều các khu công nghiệp, khu chế xuất liên tục mọc lên, bên cạnh những mặt tích cực như giải quyết việc làm, góp phần gia tăng thu nhập bình quân, nâng cao mức sống của người dân,… thì vấn đề nóng hổi, đáng quan tâm hiện nay là quản lý và xử lý lượng chất thải phát sinh từ hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp như thế nào để không gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí mà chúng ta đang sống.

Vấn đề bảo vệ môi trường đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm đặc biệt. Nhu cầu đào tạo và nghiên cứu về ngành kỹ thuật và công nghệ môi trường (Environmental Engineering) nhằm kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm môi trường ngày càng tăng nhanh. Nhiều vấn đề môi trường phát sinh đòi hỏi người kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật môi trường phải nhanh chóng nắm bắt để có thể giải quyết và đáp ứng kịp thời. Vì vậy để cập nhật những kiến thức mới và các vấn đề mới, chương trình đào tạo cần thiết cải tiến thường xuyên theo sự phát triển khoa học - kỹ thuật.

Hình 1: Môi trường thiên nhiên bị tàn phá và ô nhiễm

Nhận thấy tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và nhu cầu nhân lực ngành công nghệ môi trường, Ban lãnh đạo trường Đại học Lạc Hồng đã đưa ngành Công nghệ Môi trường vào trong các ngành đào tạo mũi nhọn của Trường và tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2002 trực thuộc khoa Công nghệ Hóa – Thực phẩm và hiện nay là Khoa Kỹ thuật Hóa học & Môi trường.

Với mục tiêu đào tạo kỹ sư môi trường có trình độ chuyên môn vững vàng, có phương pháp tư duy hệ thống, có khả năng vận dụng vào thực tế các kiến thức chuyên sâu đa dạng về công nghệ môi trường (kỹ năng lấy mẫu, đo đạc và phân tích các thông số môi trường; tính toán và thiết kế hệ thống xử lý chất thải,…), các kỹ năng quản lý, nghiên cứu và thực hiện các chương trình dự án bảo vệ môi trường. Cho đến thời điểm hiện tại, ngành đã đào tạo được 11 khóa sinh viên tốt nghiệp với hàng trăm kỹ sư có chuyên môn và trình độ cao, đáp ứng được nguồn nhân lực của xã hội.

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường khoảng  94%. Các kỹ sư công nghệ môi trường có thể làm việc ở các lĩnh vực sau: cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý tại các công ty, xí nghiệp, các sở, ban ngành có liên quan, một số tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại các trường, viện nghiên cứu.

Song song với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, hoạt động nghiên cứu khoa học của ngành trong gần 20 năm qua cũng đạt được những thành tích đáng kể. Với đội ngũ giảng viên cơ hữu gồm 2 tiến sĩ, 2 thạc sĩ và 1 kỹ sư hàng năm ngành có 2- 4 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, 1-2 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành. Đặc biệt trong 2 năm gần đây có 2 bài báo của TS. Nguyễn Trọng Anh – giảng viên cơ hữu ngành Công nghệ Môi trường-  đăng trên tạp chí Royal Society of Chemistry; ISSN: 2046-2069 SCIE  với hệ số IF 3.3. Lòng nhiệt tình, say mê nghiên cứu của các giảng viên đã lan tỏa đến các em sinh viên. Trong các năm từ 2005 -2016, đã thu hút gần 400 sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học với 86 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải cấp trường; trong đó có 2 đề tài đạt giải Nhất, 9 đề tài đạt giải Nhì, 22 đề tài đạt giải Ba, 53 đề tài đạt giải khuyến khích.

Bảng 1: Số đề tài nghiên cứu của ngành trong các năm

Năm học

Số đề tài NCKH giảng viên

Số đề tài NCKH sinh viên

2005 – 2006

2

3

2006 – 2007

2

5

2007 – 2008

3

7

2008 – 2009

3

5

2009 – 2010

4

4

2010 – 2011

4

8

2011 – 2012

4

12

2012 – 2013

3

10

2013 – 2014

3

9

2015 – 2016

2

19

2016 - 2017

2

4

Trên cơ sở các đề tài NCKH cấp trường, ngành đã gởi đề tài dự thi các cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật trong tỉnh và toàn quốc. Kết quả đạt được như sau: Năm 2005, đạt giải ba Sinh viên NCKH cấp Bộ; Năm 2014, đạt được 02 giải ba hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai; Năm 2016, đạt được 02 giải ba hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Đồng Nai; Năm 2016, đạt được 01 giải công trình sáng tạo trẻ tỉnh Đồng Nai.

Hình 2: Giảng viên Lê Phú Đông - Trưởng ngành công nghệ môi trường nhận bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai, Giải 2 Hội thi Sáng tạo kỹ thuật Tỉnh 2016

Hình 3: Sinh viên ngành công nghệ môi trường nhận bằng khen và cúp vàng trong lễ trao giải sáng tạo kỹ thuật năm 2017

Với những thành tích đạt được như trên, trong những năm gần đây ngành Công nghệ Môi trường được Ban Lãnh đạo Khoa và nhà trường quan tâm đầu tư xây dựng các phòng thí nghiệm hiện đại, khang trang để phục vụ nhu cầu học tập và nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

 

Hình 4: Phòng thí nghiệm khang trang với nhiều thiết bị và mô hình thực nghiệm

Ngành Công nghệ Môi trường – Đại học Lạc Hồng với đội ngũ giảng viên năng động, sáng tạo và đầy tâm huyết trong sự nghiệp giảng dạy, nghiên cứu khoa học sẽ không ngừng cố gắng, cải tiến và đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học để đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao, xứng đáng với kỳ vọng của nhà trường và xã hội.

Xuân Thu theo nguồ LPĐ