Tin tức

Khoa Khoa học & CN Thực phẩm – Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn cho ngày Tết

Lựa chọn thực phẩm sạch ngày Tết là một điều ai cũng muốn để nấu được bữa cơm thơm ngon, ấm cúng cho gia đình thân yêu của mình những dịp Tết đến xuân về. Dưới đây là những gợi ý chọn thực phẩm sạch và an toàn cho ngày Tết của gia đình bạn:

1. Các sản phẩm thịt

Việc lựa chọn thực phẩm ngày tết là rất quan trọng. Trong dịp nghỉ lễ tết, các cửa hàng, siêu thị đều đóng cửa, giá thực phẩm tăng cao, chính vì vậy hầu hết các gia đình đều có tâm lý chọn cách tích trữ các sản phẩm đông lạnh trước đó vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra kỹ hạn sử dụng thực phẩm, chọn các thực phẩm có thời gian lưu giữ ngắn hạn, bởi thời gian đông lạnh càng kéo dài, càng đồng nghĩa với số lượng chất bảo quản thực phẩm được lưu giữ trong thực phẩm.

Chọn thịt có màng ngoài khô, sạch, không dính tạp chất lạ; màu sắc đỏ tươi đặc trưng của sản phẩm. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi ấn ngón tay vào thịt không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu.

Thịt bò: Nên chọn loại thịt có thớ khô ráo, màu đỏ tươi; mỡ màu vàng nhạt; độ đàn hồi tốt; bề mặt khô, mịn.

Thịt lợn: Nên chọn thịt lợn màu hồng tươi, sớ thịt săn, da mỏng. Lớp mỡ có màu sáng bóng, có độ rắn. Loại thịt có mỡ hơi vàng là heo bệnh, có những hạt đốm trắng là kén sán (heo gạo).

Chọn thịt gà: được bao gói theo quy định, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có nhãn hiệu và các thông tin hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm, còn hạn sử dụng.

Lưu ý sản phẩm phải được kiểm soát của cơ quan thú y; Không mua những sản phẩm từ những nơi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như chợ lề đường, các sạp không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm không có nguồn gốc bị xé bao bì kinh doanh, sản phẩm kém chất lượng,…

2. Đối với cá và hải sản

Tốt nhất nên mua cá tôm đang còn sống, đang bơi trong nước. Cá tươi có miệng ngậm kín. Thân cá rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá. Vảy cá óng ánh, bám chặt thân cá, không có mùi hôi thối khó chịu. Mang cá có màu đỏ hồng, không bị nhớt hay mùi hôi.

Chọn tôm tép vỏ sáng lóng lánh, dài và trơn láng. Nghêu sò ốc còn sống, vỏ khép chặt. Mực nang thì nên chọn mực có thịt trắng như mứt dừa là ngon, mực ống thì nên chọn loại vừa, không qúa lớn, chưa vỡ túi đen. Các loại thủy sản khác nên chọn loại còn tươi, có màu sắc bình thường, đặc biệt không có mùi ươn hôi.

3. Rau, củ quả

Cũng mang tâm lý sợ khan hiếm rau ngày tết, nhiều cô nội trợ nhanh chóng chọn lựa trước đó vài ngày các loại rau để lưu trữ, mặc dù các loại rau sau một thời gian để lâu sẽ mất đến 50% chất dinh dưỡng. Để phòng trừ trường hợp khan hiếm rau, rau giá cao, bạn chỉ nên mua các loại củ, quả có thời gian để dưới 1 tuần.

- Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh; trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

- Tránh mua rau, củ, quả được gọt vỏ sẵn ngâm nước ở ngoài chợ vì người bán có thể hòa các chất độc hại để giữ trắng giòn cho thực phẩm. Hơn nữa khi ngâm trong nước các vitamin có trong rau quả dễ bị hòa tan và mất đi. Nguồn nước ngâm cũng không có gì đảm bảo là nước sạch như vậy rau, củ, quả dễ bị nhiễm vi khuẩn.

4. Chọn mua thực phẩm đông lạnh

 - Có nhãn mác rõ ràng, phải có nhãn ghi đầy đủ nội dung: tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất chế biến, có số đăng kí sản xuất và còn thời hạn sử dụng.

- Không mua các thực phẩm không còn cứng, hoặc đã bị mềm do không đủ nhiệt độ lạnh để bảo quản.

- Chỉ mua ở cửa hàng có thiết bị bảo quản đông lạnh theo quy định.

Khi đi mua sắm nên mua thực phẩm đông lạnh sau cùng để rút ngắn thời gian vận chuyển từ nơi mua về nhà.

5. Bánh, mứt

Thị trường bánh mứt tết luôn sôi động vào những dịp sát tết với đầy đủ sắc. Tuy nhiên, bạn cần cảnh giác với những loại mứt có bao bì bắt mắt, ngày sản xuất ghi không rõ ràng. Bởi những loại mứt có màu sắc tươi sáng, đẹp mắt phần nhiều lại do dùng màu công nghiệp, rất có hại đến sức khỏe.

Vì vậy, khi chọn mứt nên chọn mua bánh mứt có bao bì với nhãn hiệu, địa chỉ rõ ràng, bánh mứt có màu sắc tự nhiên và chế biến bằng phương pháp an toàn đã được cấp chứng nhận bởi các các cơ quan chức năng.

Các loại thực phẩm không nên sử dụng:

- Thực phẩm khô đã bị mốc, đặc biệt là các loại ngũ cốc, hạt có dầu như hạt hướng dương, mè (vừng), lạc (đậu phụng)… mốc có chứa độc tố vi nấm rất nguy hiểm.

- Chất bảo quản, phẩm màu, đường hóa học đóng gói không có nhãn hoặc gói bằng giấy bán lẻ ở chợ và những cơ sở không đăng kí để chế biến thực phẩm.

- Thực phẩm còn nghi ngờ, chưa biết rõ nguồn gốc.

Theo Sở y tế TP HCM

Khoa Khoa học và Công nghệ thực phẩm

Khoa Khoa học & CN Thực phẩm Đại học Lạc Hồng – Hướng dẫn lựa chọn thực phẩm an toàn cho ngày Tết


   • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
   • Điện thoại: 0251 3952 778
   • Email: lachong@lhu.edu.vn
   • © 2023 Đại học Lạc Hồng
     3,307,869       1/667