Dưới mái trường

Bài 3. Từ giảng đường đến “chiến trường” công nghệ: Lời giải cho bài toán nhân lực từ “cái bắt tay” chiến lược

Giữa bối cảnh cơn khát nhân lực chất lượng cao cho ngành công nghiệp bán dẫn và công nghệ số tại Việt Nam đang lên đến đỉnh điểm, việc rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết hàn lâm và nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp trở thành mệnh lệnh sống còn. Một “cái bắt tay” chiến lược giữa Trường Đại học Lạc Hồng và Tập đoàn CT Group không chỉ mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn cho sinh viên, mà còn được xem là mô hình mẫu, lời giải thiết thực cho bài toán nhân lực mà Đồng Nai và cả nước đang quan tâm.

Cái bắt tay chiến lược và tầm nhìn vượt qua trang giấy

Trong bối cảnh ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu được định giá hàng trăm tỷ USD và Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn, bài toán lớn nhất không nằm ở tiềm năng, mà là ở nguồn nhân lực. Làm thế nào để có đủ kỹ sư không chỉ giỏi lý thuyết mà còn đủ sức “thực chiến” ngay sau khi rời ghế nhà trường?

Câu hỏi này dường như đã tìm thấy lời giải đáp trong một sự kiện mang tính bước ngoặt - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa Trường Đại học Lạc Hồng (LHU) và Tập đoàn CT Group. Một khởi đầu một cam kết mạnh mẽ để kiến tạo một thế hệ kỹ sư công nghệ bán dẫn cho Đồng Nai.

Không khí tại hội trường buổi lễ trang trọng nhưng không kém phần sôi nổi, thể hiện rõ kỳ vọng của cả hai bên. Về phía nhà trường, đây là bước đi hiện thực hóa triết lý đào tạo ứng dụng. Về phía doanh nghiệp, đây là hành động đầu tư chiến lược vào tài sản quý giá nhất: Con người.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Lâm Thành Hiển – Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng, nhấn mạnh: “Chúng ta không thể đào tạo kỹ sư cho tương lai bằng các phương pháp của quá khứ. Việc hợp tác với CT Group là cầu nối giúp sinh viên Lạc Hồng bước từ giảng đường thẳng đến chiến trường công nghệ, tiếp cận thực tiễn và những cơ hội nghề nghiệp toàn cầu”.

Ký kết MOU giữa Lãnh đạo LHU và CT Group

Ông Trần Kim Chung – Chủ tịch Tập đoàn CT Group, bày tỏ: “Chúng tôi không tìm kiếm nhân viên, chúng tôi tìm kiếm những người đồng hành. Tiềm năng và sự năng động của sinh viên Lạc Hồng đã thuyết phục chúng tôi rằng đây là một sự hợp tác sâu rộng, mang lại lợi ích cho cả hai bên và cho cả nền công nghệ nước nhà”.

Biên bản ghi nhớ nêu bật những nội dung hợp tác trọng tâm: từ các chương trình thực tập, kiến tập; hợp tác đào tạo chuyên sâu; phối hợp trong các hoạt động đổi mới sáng tạo; cho đến việc hỗ trợ học bổng và trang thiết bị. Đặc biệt, ngay tại sự kiện, CT Group đã tài trợ 100 triệu đồng cho quỹ học bổng Khoa Cơ điện - Điện tử, một hành động thiết thực “tiếp lửa” cho các tài năng công nghệ tương lai.

Phân tích sâu hơn về ý nghĩa của sự hợp tác, TS. Phan Như Quân - trưởng ngành CNKT Điện - Điện tử nói: Mô hình đào tạo truyền thống đôi khi tạo ra một độ trễ nhất định giữa kiến thức của sinh viên và công nghệ mà doanh nghiệp đang cần. Cái bắt tay này giúp chúng tôi xóa bỏ độ trễ đó.

Chương trình học sẽ được cập nhật liên tục với yêu cầu của thị trường, các đề tài nghiên cứu sẽ giải quyết những bài toán từ doanh nghiệp. Sinh viên không còn là người học thụ động, mà trở thành một phần của quá trình sáng tạo ngay từ khi còn đi học” – TS Quân nhìn nhận.

Những chiến binh đầu tiên trên chiến trường công nghệ

Sau cái bắt tay chiến lược giữa LHU và CT Group, nhiều hoạt động đã được triển khai, điển hình là chuyến tham quan và tranh tài của sinh viên LHU tại CT Group.

Tại chuyến tham quan này, sinh viên ngành vi mạch LHU đã chạm tay đến môi trường làm việc chuyên nghiệp. Trong khuôn khổ chuyến tham quan này, sinh viên LHU được nghe chia sẻ từ các chuyên gia về lợi ích của công nghệ bán dẫn mới đối với Việt Nam. Bên cạnh đó, sinh viên LHU được trực tiếp tham gia “Cuộc thi Đổi mới Sáng tạo” xoay quanh 9 lĩnh vực công nghệ đỉnh cao đang định hình thế giới: Semiconductor (Bán dẫn), AI (Trí tuệ nhân tạo), ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), Năng lượng mới, Lượng tử...

Sinh viên ngành vi mạch, Khoa Cơ điện - Điện tử LHU học tập trải nghiệm tại CT Gruop

Kết quả, tân binh năm nhất Hoàng Đức Hiệp, ngành Công nghệ Kỹ thuật Vi mạch là một trong hai cá nhân xuất sắc nhận Học bổng Sinh viên Toàn diện trị giá 10 triệu đồng. Chia sẻ về điều này, Đức Hiệp hào hứng chia sẻ: ”Lúc đầu em khá run, vì đây là lần đầu tiên trình bày ý tưởng trước các lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn lớn. Nhưng khi bắt đầu, những kiến thức học ở trường như được kích hoạt. Cuộc thi không chỉ là nơi chúng em thể hiện ý tưởng, mà còn là cơ hội để học hỏi từ chính các chuyên gia. Giây phút được xướng tên nhận học bổng, em biết rằng con đường mình chọn là hoàn toàn đúng đắn”.

Bên cạnh đó, CT Group cũng mở ra cơ hội tuyển dụng trực tiếp ngay tại sự kiện. Mức lương khởi điểm được đưa ra từ 20 triệu đồng/tháng với các phúc lợi toàn diện đã tạo động lực lớn cho sinh viên. Những sinh viên trúng tuyển sẽ được nhận thực tập ngay và trở thành nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp. “Đây là “tấm vé vàng”, một sự đảm bảo vững chắc cho tương lai mà bất kỳ sinh viên nào cũng ao ước” – TS Phan Như Quân khẳng định.

PGS,TS Nguyễn Vũ Quỳnh đánh giá: “Sự hợp tác và các hoạt động được triển khai trong thời gian qua giữa LHU và CT Group là những bước đi đầu tiên, vững chắc, góp phần hiện thực hóa khát vọng đưa Đồng Nai trở thành một trung tâm công nghiệp công nghệ số của khu vực”.

Bài 1. Để AI “cất tiếng nói” về lòng trắc ẩn

Bài 2. Đưa trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ thành bạn của nhà nông

Bài 4. "Gương mặt vàng” trong làng chuyển giao công nghệ

Bài 5. Trường Đại học Lạc Hồng - Mảnh ghép chủ lực kiến tạo bức tranh công nghiệp công nghệ số của Đồng Nai

Ra Khơi

LHU; Công nghệ thực phẩm; NCKH; Trí tuệ nhân tạo; CT Group; PGS, TS Nguyễn Vũ Quỳnh


      • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
      • Điện thoại: 0251 3952 778
      • Email: lachong@lhu.edu.vn
      • © 2023 Đại học Lạc Hồng
        15,088,888       4/699